Cảm nhận của một học viên sau khi tham dự lớp Thiền Phim & Kết nối sâu với vô thức

Thiền phim là một phương pháp thiền sử dụng công cụ phim ảnh, với lời dẫn dắt của người hướng dẫn sẽ giúp cho học viên tham gia kết nối sâu với vô thức, tìm ra những thông điệp của chính mình để tự chữa lành và lấy đầy trái tim mình với nhiều hơn năng lượng của tình yêu và lòng biết ơn.

Đặc biệt, chương trình sử dụng công cụ Point Of You, thông qua đó, học viên tự nói lên những suy nghĩ của mình về thông điệp nhận được qua những thẻ bài mà họ nhận được. Qua đó tự khám phá chính mình, dành thời gian tĩnh lặng để học được bài học từ những thông điệp đó.

Dưới đây là cảm nhận của học viên Hoàng Mai sau khi tham dự chương trình Thiền Phim & Kết nối sâu với vô thức

Mình thật may mắn khi được chị Hồng Kiều giới thiệu tham gia lớp thiền phim vào thứ 7, do chị Bell Tran và chị Hồng Kiều dẫn dắt. Có lẽ bởi mình đã đặt ra câu hỏi đúng nên được vô thức dẫn dắt đi đến đúng nơi để học đúng bài học. Và sự thật là mình học được QUÁ NHIỀU bài học từ lần thiền phim này.

Khi nghe 2 từ thiền phim thấy hơi lạ ha, trước đó chị Kiều có nhắc đến thông điệp này, và lần đầu tiên mình mới biết rằng, phim ảnh và âm nhạc cũng có thể thiền được luôn. 

Chính xác là ta nhận những thông điệp của bộ phim hay bài nhạc và liên hệ với những câu chuyện của chính đời sống của mình và nhận ra bài học quý giá để chuyển hoá chính mình.  

Bởi vì những bộ phim hay, những bản nhạc truyền cảm hứng cho nhiều người, nếu bạn để ý, đều mang những thông điệp mang tính chuyển hoá tuyệt vời, với ý nghĩa sâu sắc, truyền động lực, cổ vũ cho người ta sống tích cực hơn, yêu cuộc đời hơn, mang lại những giá trị cho cuộc sống nhiều hơn.  

Những bộ phim lấy nước mắt hoặc tiếng cười của người xem phải là những bộ phim gợi lên được sự đồng cảm, giúp người xem kết nối với câu chuyện cuộc đời của họ và khơi dậy những cảm xúc ở trong đó.

Phim ảnh khéo léo lồng ghép thông điệp thông qua những câu chuyện ẩn dụ. Nhưng với mỗi người, với cùng 1 câu chuyện ẩn dụ đó, lại có thể có những sự hiểu khác nhau, tuỳ thuộc vào những trải nghiểm của người đó. 

Nhờ biết được rằng phim ảnh có thể thiền và tăng sự hiểu, nên trước đó mình đã xem một bộ phim là Lion King (phiên bản 2019) của Disney, và rất để ý từng câu chuyện, nhân vật, ngôn ngữ của bộ phim để học tập. Và mình nhận ra những bài học rất lớn về sự dẫn dắt, sự công nhận, tính trách nhiệm, vòng tròn sinh mệnh… 

Và ngày thứ bảy ấy, mình xem phim với sự chú ý vô cùng vào những chi tiết. Mình nỗ lực để theo sát từng hành động, cảm xúc, suy nghĩ nhân vật, mạch chuyện theo dòng đời của nhân vật, nhờ đó mà mình tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi mình vẫn hằng tìm đáp án. Mình sẽ chia sẻ những câu trả lời dưới đây.  

Câu chuyện kể về cuộc đời của một người thầy dạy nhạc từ năm 30-60 tuổi, cuộc đời của ông là bản giao hưởng với những nốt thăng giáng lúc bất ngờ, lúc trầm bổng, lúc nhẹ nhàng, lúc lại dữ dội. Và qua đó, chúng ta thấy được câu chuyện của chính mình. 

1. Bạn làm việc vì điều gì? 

Câu chuyện bắt đầu với hình ảnh người đàn ông, nhân vật chính của câu chuyện, đang chìm đắm trong bản giao hưởng do chính mình tạo ra. Ông đắm chìm trong tưởng tượng giống như đang đứng trước một dàn nhạc giao hưởng tuyệt vời. Ta thấy được đam mê mãnh liệt của ông đối với âm nhạc.  

Và rồi sau đó ông lại nhận công việc của một người thầy giáo dạy nhạc trong sự chán chường. Ông không hề thích công việc ấy bởi vì ông không muốn trở thành một người thầy giáo như người thầy trước kia của mình. Nhưng ông buộc phải làm bởi vì nó mang lại sinh kể cho ông và người vợ, đồng thời tạo điều kiện để sau này ông có thể theo đuổi đam mê của mình. 

Bởi vì không yêu thích công việc đó cho nên ông tức giận với mọi thứ, với cô hiệu trưởng người thường xuyên đưa ra những yêu cầu cao với ông, với những đứa học trò trong lớp, mà ông không thể kết nối họ với những kiến thức khô khan mà ông giảng.  

Và khi ông mang tâm trạng bực dọc đó về nhà để kể với vợ, thì vợ ông báo cho ông một tin bất ngờ: Một thành viên mới của gia đình đã được thai nghén trong bụng vợ ông. Điều này làm cho ông cảm thấy áp lực đè nặng hơn nữa lên đôi vai của mình và vô tình làm tổn thương cảm xúc của vợ mình.  

Khi ông nhận ra điều đó và ra quyết định ông phải yêu thích những điều mà mình từng không thích, bởi vì đó có thể chính là định mệnh của ông, thì ông đã thay đổi hoàn toàn cách nào ông truyền đạt kiến thức đối với những người học trò của mình.  

Lúc này ông không dạy những kiến thức khô khan về lịch sử hình thành âm nhạc nữa, mà ông kết nối nó với chính đam mê âm nhạc của mình, và điều đó đã gắn kết những người học trò của ông khiến cho họ mở lòng và thay đổi.  

Thông điệp mà mình nhận ra là: Đối với bất kỳ công việc gì, chúng ta có thể kết nối nó với những đam mê và điểm mạnh của mình thì công việc đó cũng trở nên rất tuyệt vời. Đồng thời nếu như chúng ta kết nối đam mê của ta với giá trị của người khác thì mối quan hệ sẽ trở nên gắn bó.  

2. Bạn có cần người truyền cảm hứng, coach trong cuộc sống? 

Chính nhờ sự đam mê của mình, mà người thầy giáo có thể nhìn thấy được sự đam mê của người khác, và giúp cho họ khai phá những tiềm năng của họ.  

Đầu tiên là một cô gái một gia đình đầy tài năng, nhưng cô lại không thể chơi được nhạc cụ cô thích bởi vì thường lạc nhịp. Người thầy đã giúp cho cô kết nối âm nhạc với cảm xúc bên trong mình và điều chỉnh cách chơi nhạc, giúp cô chơi được nhạc cụ và tốt nghiệp thành công.  

Và một thách thức khác cho ông là ông được người bạn của mình trong trường, một HLV Thể dục nhờ dạy nhạc cho một cậu học sinh có năng khiếu tuyệt vời về bộ môn thể dục (nhưng lại hoàn toàn mù âm nhạc), bởi vì chỉ có được công nhận tốt nghiệp ở trường đó thì cậu này mới có thể được thi đấu thể thao chuyên nghiệp. Đổi lại là người thầy thể dục sẽ hỗ trợ hướng dẫn những học trò của ông trong cuộc diễu hành do thầy hiệu phó yêu cầu. 

Tuy trước đó thầy đã khơi dậy tình yêu âm nhạc của rất nhiều người học trò, nhưng gặp đến cậu học trò này, thì ông lại muốn bỏ cuộc bởi vì ông có một niềm tin giới hạn rằng cậu ấy không thể học được âm nhạc mặc dù đã dành rất nhiều sự nỗ lực cho cậu. 

Cho đến khi vị huấn luyện viên gọi thẳng một gáo nước lạnh vào mặt ông: “Anh là một giáo viên tồi tệ! Nếu là tôi tôi sẽ nỗ lực hết sức để giúp cho cậu ấy đạt được ước mơ của mình!”.  

Người thầy sực tỉnh và và tìm một cách dạy khác phù hợp với cậu học trò, ông quan sát nhiều hơn và nhận thấy cậu học trò có thể học tốt hơn khi liên kết âm nhạc với nhịp chân, và rồi cách thức ấy đã giúp cậu học trò học được cách gõ trống thành công, được tốt nghiệp và và chơi thể thao chuyên nghiệp. 

Bài học sâu sắc ở đây là: Chúng ta đều cần những người thầy, người truyền cảm hứng, hoặc người coach trong cuộc sống của mình. Họ phải là người có thể khơi dậy được năng lực của chúng ta bởi sự quan sát tinh tế và hiểu được điều gì có thể giúp chúng ta khai phá những tiềm năng của mình. 

Khi ta học bất cứ điều gì mới, thì giống như ta đang là một đứa trẻ mới bắt đầu tìm hiểu thế giới rộng lớn đầy những điều thú vị. Nếu như bạn có thể kiên nhẫn với những đứa trẻ bởi vậy chúng những điều mới lạ, thì làm thế nào mà chúng ta lại có thể mất kiên nhẫn để chia sẻ một điều mới với những người lớn nhỉ? 

Người ta bảo: “Không nên đánh giá con cá dựa trên khả năng leo cây”, thế nhưng chúng ta thử nghĩ về loài cá đầu tiên ra khỏi mặt nước và bắt đầu phát triển thành những sinh vật trên cạn từ hàng triệu năm trước xem?  

Chỉ cần đủ thời gian, mọi thứ đều có thể học được! 

Và một người coach, người có thể nhìn thấy sức mạnh ở bên trong người khác, cũng rất cần một người coach cho mình. Người thầy dạy nhạc đã được người bạn của mình đánh thức và xóa bỏ niềm tin giới hạn về năng lực của chính mình (để đào tạo cậu học trò kia).  

Nếu như chúng ta có những người thầy như thế trong cuộc đời, phải chăng chúng ta đã ở một vị trí khác?  

3. Làm thế nào để xây dựng những mối quan hệ bền chặt?  

Giữa lúc người thầy dạy nhạc đang đắm chìm trong hạnh phúc về việc dạy học thành công của mình, được những người học trò yêu quý, nhà trường công nhận… thì một sóng gió mới ập đến với cuộc đời thầy: Con trai thầy bị điếc, Trớ trêu thay. 

Thầy và vợ của mình đã tìm sự tham vấn của chuyên gia, và chuyên gia khuyên rằng hãy coi con như là một đứa trẻ bình thường, đối xử với con bình thường để con có thể hòa nhập được cuộc sống. 

Thế nhưng ở vai trò của một người mẹ, vợ của ông đã nỗ lực nhiều năm làm theo lời vị chuyên gia ấy, bà vẫn không kết nối được với con của mình, muốn hiểu những ngôn ngữ của con nhưng không được, và cậu bé cũng bất lực trong việc thể hiện mong muốn của mình đến với cha mẹ, nên cậu rất hay tức giận.  

Và rồi 2 vợ chồng cũng phải đưa con đến trường dành cho người khiếm thính.  

Sau đó, mối quan tâm của hai vợ chồng ngày càng cách xa nhau. Người chồng thì tập trung vào đam mê của mình là âm nhạc, người vợ với tình yêu thương vô bờ dành cho con của mình, tìm mọi cách để hiểu con, học ngôn ngữ của con. Thời gian người thầy dành cho gia đình của mình ít hơn hẳn so với dành cho những người học trò của mình. 

Cho đến khi con của thầy đến độ tuổi vị thành niên, cậu mới thể hiện ra được sự tức giận của mình bằng ngôn ngữ cậu được học bởi vì cha của cậu không thật sự dành thời gian để thấu hiểu và lắng nghe cậu. 

Chủ đích của ông và vợ con ông đã có sự khác biệt, dẫn đến sự xa cách trong mối quan hệ. 

Giai đoạn này, một người học trò giống như bản sao của ông xuất hiện: Cô gái xinh đẹp với giọng hát như thiên thần đầy đam mê. Người thầy dành hết khả năng của mình để đào tạo và kích phát năng lực của cô, và hai người kết nối với nhau.  

Cuối cùng cô rủ thầy của mình từ bỏ gia đình để cùng cô đến New York thực hiện. Thế nhưng người thầy đã nhìn lại hình ảnh của vợ mình, vào thời điểm ấy, mình biết rằng người thầy đã thay đổi chủ đích của mình: Ông nhận ra rằng mình phải dành tình yêu cho gia đình.  

Đó là lúc mà chủ đích của hai con người này không còn đồng điệu nữa. Cô gái một mình đến New York, và người thầy về nhà nói với vợ mình: “Anh yêu em”. 

Từ đó, ông đã thể hiện tình yêu thương của mình với vợ và con nhiều hơn, bằng ngôn ngữ mà con đang sử dụng: Thủ ngữ. Thật tuyệt vời! 

Đây là hình ảnh đã giúp cho mình học được bài học mà mình vẫn tìm kiếm, câu trả lời cho câu hỏi: Bí mật để xây dựng mối quan hệ hạnh phúc và hoà hợp là gì?  

Đó chính là việc 2 người trong mối quan hệ có chủ đích giống nhau. Và sự thật thì chỉ cần một người nỗ lực trong mối quan hệ, tìm kiếm, thấu hiểu và đồng hành chủ đích với người còn lại mà thôi. 

Học được bài học này và mình đã bắt đầu xây dựng được những mối quan hệ tốt đẹp hơn trước kia rất nhiều. 

Đây là những bài học lớn nhất mà mình được học từ bộ phim ấy. Nếu như bạn đã xem bộ phim, hãy xem lại nó và nhận những bài học cho mình. nếu bạn chưa xem, sẽ có duyên để bạn kết nối với những thông điệp như thế trong lớp Thiền Phim. 

Biết ơn chị Kiều đã dẫn dắt em tới với khái niệm thiền phim và giúp cho em xem được đúng bộ phim đã trả lời những câu hỏi mà em hằng tìm kiếm.  

Biết ơn chị Bell Tran với sự tinh tế, sử dụng những ngôn từ khéo léo, khả năng cảm nhận năng lượng tuyệt vời để có thể dẫn dắt người học nhận ra bài học cho chính mình. 

Cảm ơn những con người đã đến với lớp học, và mang lại những thông điệp mà mình cần phải nhận lấy để hoàn thiện hơn cuộc sống của chính mình. 

Biết ơn tất cả.

Hoàng Mai